SEO web nội thất, bài học và kinh nghiệm khi SEO web nội thất

SEO web nội thất là một lĩnh vực cạnh trung trung bình tuy nhiên về đặc thù ngành nội thất là ngành hàng có giá trị lớn chính vì thế trong bài viết này mình sẽ chia sẻ với bạn một vài kinh nghiệm thực hiện trong SEO web ở lĩnh vực này.

Ngành nội thất có nhiều lĩnh vực tuy nhiên trong khuân khổ bài viết mình sẽ nói về cách SEO web nội thất lĩnh vực – thiết kế thi công nội thất.

SEO web nội thất dễ hay khó.

Đánh giá từ khóa thông qua ahref

Để có tương quan chúng ta phân tích từ khóa “Thiết kế nội thất” – thông số đo được trên Ahref tương ứng như sau:

 • Keyword difficulty: 48
 • Search volume: 18k
 • Clicks: 19K
 • CPC: 0.7$

Từ khóa: “Thiết kế nội thất chung cư”

 • Keyword difficulty: 41
 • Search volume: 4k
 • Clicks: 4.4k
 • CPC: 0.9$
Phân tích từ khóa nội thất theo Ahref
Phân tích từ khóa nội thất theo Ahref

Nhìn chung đây là một trong những từ khóa có mức độ cạnh tranh khá cao nếu xét về chỉ số, CPC cũng rất cao.

Xét về các yếu tố thực tế thị trường:

Trên thực tế ngành thiết kế nội thất trên thị trường có nhiều đối thủ lớn và lâu đời đặc biệt để mang đến hiệu quả cho SEO ngoài việc thứ hạng từ khóa là mang về các liên hệ từ khách hàng.

“Thiết kế nội thất” thông thường đi cùng với thi công nội thất đây là sản phẩm có giá thành cao chính vì thế việc mang đến niềm tin cho khách hàng là vô cùng quan trọng.

Dưới đây là một vài kinh nghiệm SEO web nội thất bạn theo kinh nghiệm bạn có thể áp dụng.

SEO web nội thất bạn phải hiểu khách hàng.

Trước hết việc phân tích khách hàng của sản phẩm mình SEO là vô cùng quan trọng ở mỗi ngành hàng thì hành vi khách hàng và mức độ hiểu sản phẩm của mỗi SEOer là quan trọng cụ thể trong ngành nội thất:

Nghiên cứu thị trường
Nghiên cứu thị trường
 • Khách hàng ở đây là những người có thu nhập cao có độ tuổi từ 28 – trên 50 tuổi họ làm các ngành nghề có mức lương cao.
 • Họ khá bận rộn
 • Đa phần họ đã lập gia đình và có con.

Ngoài ra bạn cần chú ý những người này đều có khả năng về công nghệ, họ sử dụng mail nhiều trong công việc chính vì thế kênh email marketing bạn cần chú trọng.

Thông thường khách hàng hàng của bạn không có quá nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực nội thất họ định hình được phong cách thông qua việc tìm hiểu trên internet các thông tin về nhà đẹp hoặc qua ảnh hưởng của những người xung quanh.

Tại sao bạn nên phân tích các thông tin này: Vì đây là các thông tin quan trọng bạn cần lưu ý để thể hiện khi làm web và xây dựng nội dung cho website tránh tình trạng không có chiến lược khi phát triển nội dung SEO web nội thất.

SEO nội thất chú chú trọng đến bố cục website của bạn.

Như những phân tích bên trên khách hàng của bạn là người có thu nhập cao, sản phẩm của bạn bán ra là vô hình “sản phẩm là các mẫu thiết kế nội thất” chính vì thế không cần biết bạn công ty của bạn dịch vụ tốt như thế nào hãy làm một website khiến khách hàng cảm thấy an tâm và muốn lưu lại trong trí nhớ.

Một lời khuyên của tôi khi thiết kế website về nội thất:

 • Hãy xây dựng một đơn giản thể hiện đúng câu trả lời mà khách hàng cần, cắt giảm các chi tiết không cần hãy đảm bảo khách hàng dễ dàng tìm kiếm câu trả lời cho thắc mắc của mình.

Điều này có nghĩa là: Nếu bạn đang cung cấp sản phẩm về thiết kế hãy dành tối đa các không gian dành cho sản phẩm của mình, chú ý đến việc tìm kiếm và bố cục website sao cho khách hàng dễ tìm kiếm hoặc nếu phát sinh nhu cầu là việc tư vấn và liên hệ.

Chú trọng đến website khi làm SEO
Chú trọng đến website khi làm SEO

Kinh nghiệm các bước SEO website nội thất.

Bước 1: Xác đinh từ khóa SEO.

Đây là bước cơ bản nhưng cực quan trọng nó ảnh hưởng đến hiệu quả công của cả công ty và công việc của bạn.

Tại bước này ngoài việc xác định các từ khóa SEO bạn cần phải căn cứ vào nguồn lực của công ty và kế hoạch làm việc để đưa ra các lựa chọn từ khóa phù hợp.

Ở giai đoạn này theo kinh nghiệm tôi có vài lựa chọn về từ khóa như sau:

 • Từ khóa thương hiệu: Tại sao từ khóa thương hiệu, từ khóa thương hiệu cần được ưu tiên nhất bơi ở ngành hàng này việc giới thiệu là quan trọng và thật nguy hiển nếu họ tìm kiếm từ khóa liên quan đến thương hiệu của bạn nhưng nó lại không lên top 1 của Google tìm kiếm.
 • Từ khóa sản phẩm nhắm đến yếu tố địa phương: Nếu bạn làm dịch vụ ở Hà Nội hoặc các tỉnh khách hãy chú ý SEO các từ khóa địa phương bởi mức độ ưu tiên hiển thị từ khóa địa phương của Google đang được ưu tiên, đặc biệt người dùng cũng dễ dẫn đến việc liên hệ hơn khi doanh nghiệp của bạn xuất hiện trên tìm kiếm địa phương.
 • Từ khóa ngách đánh vào các dự án ngắn hạn: Từ khóa này là gì, như chúng ta đã phân tích ở trên khách hàng ở lĩnh vực này có xu hướng tham khảo các thiết kế của người thân bạn bè hoặc các hàng xóm ở khu vực tương tự, đặc biệt nếu bạn hướng đến khách hàng chung cư từ khóa gắn với địa điểm khiến tỷ lệ liên hệ sẽ cao hơn.
 • Từ khóa ngắn về sản phẩm: Tất nhiên rồi để website mạnh và phát triển tốt từ khóa ngắn về ngành hàng là yếu tố cần thiết và để SEO tuy nhiên đối với các từ khóa này đều cạnh tranh cao, chính vì thế bạn nên chú ý đến các từ khóa này ở thời gian thích hợp.

Bước 2: Lên nội dung và cách thể hiện trên website.

Bạn đã lên được bộ từ khóa cho mình và đã phân tích được khách hàng mà mình cần nhắm đến tiếp theo hãy lên nôi dung cho website, tuy nhiên là một người làm SEO bạn sẽ gặp 2 trường hợp như sau:

Chú trọng đến nội dung website khi SEO nội thất
Chú trọng đến nội dung website khi SEO nội thất

Trường hợp 1: SEO website đã được thiết kế sẵn.

Đây là trường hợp mà phần nhiều các SEOer chúng ta trải qua bạn không có quyền can thiệp quá nhiều và websiet nhiệm vụ của bạn chỉ là SEO các nội dung và từ khóa được giao, chính vì thế các công việc ở giai đoạn này bạn có thể thực hiện như sau:

 • Bố cục lại website theo thói quan khách hàng đã phân tích
 • Bố cục lại menu và nội dung đã lên trước
 • Xây dựng content ngoài dạng và text thì video và hình ảnh cũng cần chú trọng.

Trường hợp 2: SEO bắt đầu từ việc làm giao diện web.

Ở trường hợp này bạn cần phải thực hiện từ đầu đến cuối quy trình, hơi vất vả nhưng lợi thế ở đây là việc bạn được quyết định và chủ động tối ưu theo kế hoạch mình đề ra.

Bước 3: Đảm bảo khách hàng dễ dàng tìm thấy bạn.

Ỏ bước này bạn phải đảm bảo khi khách hàng vừa nghe thấy doanh nghiệp của bạn hay có ấn tượng về doanh nghiệp họ có thể tìm thấy ngay trên kết quả tìm kiếm.

SEO web nội thất các hạng mục cần chú ý đầu tiên:

 • Google map: Đảm bảo bạn có một địa chỉ trên google map, với các review tích cực về doanh nghiệp, “Việc này ngoài các cách chính thống một số thủ thuật có thể được sử dụng để làm việc này dễ dàng”
 • Mạng xã hội: Mạng xã hội rất cần thiết trong SEO và doanh nghiệp của bạn, mạng xã hội mang đến một lượng lớn traffic và người dùng ngoài ra đây cũng là kênh để bạn truyền tải thông tin nhanh đến người dùng. Một số mạng xã hội bạn cần đăng ký ngay: Facebook, Youtube, Pinterest – tại sao lại là Pinterest lý do vì đây là công cụ submit lưu trữ hình ảnh lớn và khách hàng ở ngành hàng này có xu hướng tìm kiếm hình ảnh nhiều hơn.
Chú ý đến các mạng xã hội khi SEO
Chú ý đến các mạng xã hội khi SEO

Bước 4: Xác định các dạng nội dung cần thực hiện.

Trong ngành hàng này khách hàng có xu hướng tìm kiếm hình ảnh nhiều hơn là text chính vì thế các nội dung liên quan đến sản phẩm không gì tuyệt vời hơn là các hình ảnh nội thất được thiết kế đẹp chuyên nghiệp.

Tiếp theo các nội dung về tư vấn, ở nội dung này hãy mở rộng các vấn đề liên quan đến nội thất như tư vấn về phong cách thiết kế, phong thủy, và kinh nghiệm…

Lưu ý hãy xây dựng nội dung cho người dùng trước và nội dung cho người dùng Google sau.

Bước 5: Các dữ liệu cấu trúc cần được chú trọng

Dữ liệu cấu trúc giúp cho google hiểu website của bạn và tiến đến việc xếp hạng website đúng theo kết quả tìm kiếm. Google cũng có công cụ kiểm tra dữ liệu cấu trúc bạn nên dựa vào đó để thực hiện tối ưu việc này.

Các dữ liệu cấu trúc cơ bản gồm:

 • Loại thông tin (type): Website của bạn nói về chủ đề gì
 • Đường dẫn về trang chủ của tổ chức
 • Tên của tổ chức: Tên công ty, logo công ty ai là người làm chủ
 • Đường dẫn về trang thông tin sự kiện
Mẫu dữ liệu cấu trúc

Đối với những bạn làm SEO nhưng không quá rảnh về code mà website của bạn sử dụng wordpress, bạn có thể sử dụng Yoast seo để thực hiện việc này hoặc Plugin Schema : https://wordpress.org/plugins/schema/ để thực hiện việc này.

Lưu ý: Sử dụng bản pro để khai báo tốt hơn, bạn có thể liên hệ gaphub.info để nhận plugin Shema pro, yoast seo premium miễn phí

Bước 6: Tối ưu onpage

Đây là điều cơ bản tuy nhiên nó là quan trọng để có một chiến dịch SEO thành công, Google hiểu website của bạn thông qua dạng dữ liệu là html, css.. chính vì thế việc tối ưu các thẻ meta là quan trọng.

Đảm bảo rằng các thẻ này chuẩn SEO và đặc biệt các nội dung được thể hiện thu hút các công cụ hỗ trợ việc này là yoast seo hoặc SEO quake.

Bước 7: Xây dựng backlink

Đây là một việc tương đối khó khăn nhiều trường phía và nhiều cách làm khác nhau tuy nhiên trong bài viết này chúng tôi sẽ gửi đến bạn một vài kế hoạch backlink đã được thực nhiệm.

Xây dựng backlink
Xây dựng backlink

Lưu ý: Việc xây dựng backlink ở đây chúng tôi dựa vào hai yếu tố chính là sức mạnh và người dùng truy cập.

Trên thực tế thuật toán cốt lõi của Google (dù phủ nhận ) vẫn là backlink chính vì thế việc tạo backlink chất lượng là không thể thiếu ở bất kỳ chiến dịch nào.

Phương pháp xây dựng backlink thứ 1:

Bạn có thể xây dựng backlink bằng cách đặt thông thường hoặc trên các diễn đàn kết hợp với các PBN mà mình xây dựng tăng thêm các guest post cùng ngành hàng là vô cùng hữu ích, tuy nhiên để xây dựng backlink hiệu quả gaphub.info khuyên bạn chú ý đến một số lưu ý như sau:

 • Backlink đặt trên forum: chú trọng các backlink dạng url hay các backlink tầng 2
 • Backlink đặt trên PBN dạng anchortext – tuy nhiên cần đặt một cách phù hợp tránh bị google phát hiện theo túng thuật toán, dạng backlink này bạn có thể tạo backlink dạng giới thiệu ( người này giới thiệu người kia).
 • Guest post: Bạn có thể đặt backlink dạng anchortext hoặc url tùy vào cách làm tuy nhiên chú ý lựa chọn các website có độ uy tín cao, ưu tiên tín hiệu người dùng như truy cập…

Phương pháp backlink thứ 2:

Phưng pháp này chúng tôi hay sử dụng cho các dự án cần thời gian ngắn và kinh phí cao.

Phương pháp ở đây đó là ngoài việc xây dựng backlink thì có kế hợp với việc mua các bài báo từ các trang báo lớn, các dạng content nên áp dụng đó là:

 • Backlink báo dạng bài viết Pr: Tức là content có nội dung nói về hoạt động của doanh nghiệp hay dịch vụ doanh nghiệp cung cấp.
 • Backlink banner: Banner đặt trên các báo uy tín
 • Mua backlink từ các đơn vị cung cấp uy tín ở đây chúng tôi chọn Linking Z nếu bạn có nhu cầu.

Phương pháp này thực hiện được hai yếu tố như sau:

 • Thứ nhất sức mạnh và sự tin tưởng – điều này thể hiện qua việc được các báo lớn nói về và sức mạnh từ các trang này trỏ về
 • Thứ 2: Tín hiệu người dùng nhanh chóng: ở đây là lượng truy cập.

Lưu ý: Đối với các website mới bạn không nên thực hiện việc này vì việc này nếu làm khi website mới sẽ gây mất tự nhiên và khiến Google nghi ngờ.

Bước 8: Kết hợp đa kênh

Tại sao phải kết hợp đa kênh, có một nguyên tắc đó là “Bạn không nên bỏ tất cả trứng vào trong 1 giỏ” việc kết hợp đa kênh sẽ khiến tỷ lệ thành công của dự án trở nên khả thi hơn.

Kết hợp với SEO bạn có thể thêm các mẫu quảng cáo, hoặc tận dụng data khách hàng đến từ marketing hoặc kinh doanh gửi các email chăm sóc khách hàng dạng bản tin, bạn có thể xem bài viết tăng thứ hạng từ khóa bằng email marketing để tham khảo về phương pháp này.

Chú ý đến nội dung là video, thống kê cho thấy youtube đang vượt mặt facebook về lượng truy cập nếu bạn bỏ qua youtube thì thật đáng tiếc.

Bước 9: Kiên nhẫn thống kê và điều chỉnh.

Trên thực tế SEO là việc đòi hỏi bạn cần kiên nhẫn và cần có sự điều chỉnh nhiều trong thời gian làm việc, ở lĩnh vực SEO nội thất này hãy lấy việc xây dựng nội dung chất lượng làm trong tâm.

Sử dụng Google analytics, và Google Search Console để đo lường hiệu quả web
Sử dụng Google analytics, và Google Search Console để đo lường hiệu quả web

Đừng quên các báo cáo và đo lường.

Ở giai đoạn này hai công cụ bạn cần dùng đó là Google analytics, và Google Search Console, hai công cụ này sẽ giúp bạn theo dõi như sau:

 • Về Google analytics: bạn có thể thấy được hành vi người dùng trên trang, đo lường nhân khẩu học và đặc biệt biết được người dùng vào website của bạn đang làm điều gì, các trang (page) nào đang được chú ý, hay các trang nào có tỷ lệ thoát cao mà bạn cần chỉnh sửa.
 • Đối với Google search Console: Giúp bạn kiểm soát các liên kết, hiệu suất website và biết được Google đang hiểu website của bạn như thế nào.

Bạn có thể tham khảo bài viết sử dụng Google analytics, và Google Search Console để gia tăng thứ hạng tìm kiếm Google để hiểu hơn về công cụ tuyệt vời này.

Trên đây là một vài nội dung về SEO web nội thất dựa theo kinh nghiệm cá nhân của mình, hy vọng những trải nhiệm này là hữu ích với bạn, cảm ơn bạn đã đọc hẹn bạn ở các bài viết tiếp theo

Viết một bình luận